THẦY PHAN QUANG DUY: ĐI ĐƯỜNG VÒNG ĐỂ TÌM ĐẾN ĐAM MÊ SƯ PHẠM

28/11/2023

Có một xuất phát điểm vòng vèo, thầy Phan Quang Duy – Giảng viên bộ môn Sinh học phải mất rất nhiều thời gian để có thể đến với con đường trở thành “người gieo tri thức” và tìm ra ý nghĩa của giáo dục.

Phan_Quang_Duy

Thầy Duy vốn là cựu học sinh Trường Chuyên Lê Quý Đôn, tốt nghiệp thủ khoa khối B Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng niên khóa 2013-2017, suốt những năm tháng còn là học sinh rồi sau đó trở thành thầy giáo, thầy Duy liên tiếp đạt được hàng loạt thành tích đáng ngưỡng mộ:

• Lớp 9 đạt giải Nhì thực hành thí nghiệm Sinh học,  giải Nhất học sinh giỏi môn Sinh học cấp Thành phố.
  • Lớp 10, 12 đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Sinh học cấp Thành phố.
  • Lớp 11 đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Sinh học cấp Thành phố, giải Nhất học sinh giỏi vượt cấp môn Sinh học cấp Thành phố.
  • Liên tiếp đạt học bổng dành cho sinh viên xuất sắc (6/7 kì học) tại trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng.
  • Có bài viết được đăng và tham gia báo cáo ở Hội thảo Quốc gia về Phương pháp giảng dạy bộ môn Sinh học lần thứ nhất tại Đại học Sư phạm Huế.
  • Là cán bộ Giáo dục Xuất sắc cấp FE năm 2021.
  • Tham gia tích cực các phong trào thi đua xây dựng cơ quan và tổ chức Công đoàn vững mạnh, nhận được giấy khen của Bộ Khoa học và Công nghệ năm 2022.

Trong ấn tượng của các thầy cô và học sinh Fschool Đà Nẵng, thầy Duy luôn là một người có “khối óc”vô cùng sáng tạo trong các hoạt động lớn/nhỏ ở trường. Ngoài điểm nổi bật là giáo viên vững chuyên môn ra, thầy Duy còn sở hữu rất nhiều tài lẻ như: hát hay, dẫn chương trình duyên dáng, quản trò,…. sẽ không quá khi gọi thầy Duy là người thầy toàn năng của nhà F.

Sở dĩ thầy Duy luôn yêu nghề, yêu trò, yêu trường cũng bởi cơ duyên đến với nghề giáo của thầy cũng rất đặc biệt. Xuất phát điểm là sinh viên của Trường Đại học Bách Khoa, sau một thời gian học tập, thầy Duy dường như nhận ra đam mê của mình không nằm ở đó. Quyết định rẽ hướng sang Đại học Sư phạm, thầy Duy tốt nghiệp và bắt đầu trở thành một giáo viên Tiếng Anh. Sau một khoảng thời gian loay hoay, cuối cùng đích đến hạnh phúc của thầy chính là Giáo viên bộ môn Sinh học tại Fschool.

Thầy Duy là một giáo viên vô cùng tâm huyết, luôn trăn trở với ý nghĩa của giáo dục thực sự. Trong suốt những năm tháng dạy học, thầy Duy nhớ mãi một kỷ niệm: “Đó là lần mình dùng trách nhiệm và vai trò của một người giáo viên chủ nhiệm, đứng ra “bảo lãnh” cho một học sinh được tiếp tục theo học ở trường. Đó là lúc bằng trực giác và lòng yêu thương học trò, mình nhìn thấy sự hối hận và mong muốn thay đổi từ phía học trò. Tất nhiên, sau đó là cả quá trình thử thách mà thầy và trò vất vả, gồng mình để từng chút một để “bước ra khỏi vũng bùn”. Từ một học sinh chẳng tha thiết chuyện học, em ấy đã đậu trường Đại học Sư phạm khoa Ngữ Văn. Dù tương lai là điều không thể đoán định nhưng vẫn mong mỏi một ngày em về lại trường với một tư cách mới – Đồng nghiệp!”

Hệt như những ngày đầu, tình yêu học trò của thầy Duy đến bây giờ vẫn còn nồng cháy và đầy nhiệt huyết: “Ngày nào mình còn gắn bó với trường, mình sẽ luôn dành cho các em sự yêu thương và bao dung, dành cho đồng nghiệp sự quan tâm và chia sẻ, dành cho cấp trên sự thấu hiểu và đồng hành.”

Khi chúng ta được sống với chính đam mê thì chúng ta mới làm tốt được những việc chúng ta muốn làm. Cuối cùng, thầy Duy cũng không quên nhắn gửi đến các học sinh thân yêu của mình: “Dù là ở đâu, làm gì, ra sao, vẫn có một nơi gọi là “ngôi nhà thứ 2″để quay về các em nhé!”

Chúc thầy Duy sẽ mãi hạnh phúc với niềm đam mê và sự lựa chọn của chính mình!