“PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH” – HỌC PHÁP LUẬT THEO CÁCH RIÊNG CỦA FSCHOOLER

08/11/2022

Ngày 7/11 vừa qua, các bạn học sinh khối 12 Trường THPT FPT Đà Nẵng đã có cơ hội tham gia Chương trình dạy học thông qua dự án thuộc bộ môn Giáo dục công dân – Giáo dục kinh tế và pháp luật mang tên “PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH”  nhân Ngày Pháp luật Việt Nam.

phien toa gia dinh

Theo quy định tại Điều 8 Luật Phổ biến giáo dục pháp luật, ngày 9/11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn Hiến pháp, pháp luật cho mọi người, góp phần xây dựng lối sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật.

IMG_5458

Nhân dịp chào mừng ngày Pháp luật Việt Nam, sáng ngày 7/11/2022; nhóm giáo viên Giáo dục công dân thuộc Tổ Xã hội trường THPT FPT Đà Nẵng đã tổ chức buổi chào cờ đầu tuần với chủ đề: “Giáo dục pháp luật và hưởng ứng ngày 9/11” cho các em học sinh khối 12 nhằm nâng cao ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật nước Việt Nam. Buổi chào cờ được tổ chức dưới dạng một phiên tòa giả định (vụ án hình sự) do học sinh lớp 12A2 thực hiện dưới sự hướng dẫn và chỉ đạo của GV trong nhóm.

IMG_5463

“PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH” – được tổ chức với quy mô toàn trường dành cho các Fschoolers khối 12. Thông qua Phiên tòa giả định, Ban tổ chức hy vọng sẽ giúp các bạn học sinh nâng cao hiểu, biết và vận dụng được những kiến thức pháp luật đã học vào cuộc sống. Hơn thế nữa, giúp các bạn hình thành lối tư duy phản biện, có thêm nhiều kiến thức mới lạ về pháp luật cũng như phát triển khả năng giao tiếp, diễn xuất trước đám đông. Đây là một trong những hình thức dạy học thông qua trải nghiệm của bộ môn Giáo dục công dân – Giáo dục kinh tế và pháp luật – một trong những phương pháp học tập được nhiều học sinh yêu thích. Với phương pháp học tập này, Trường THPT FPT không chỉ chú trọng các giờ học lý thuyết trên lớp mà còn tạo cơ hội để các bạn vận dụng những kiến thức đó vào cuộc sống thông qua các dự án thực tế. Bên cạnh đó, việc học thông qua dự án sẽ giúp các bạn học sinh có thêm nhiều những bài học và kỹ năng thực tế. Các bạn được tự mình viết kịch bản và diễn xuất, điều đó giúp các bạn vừa học tập vừa trải nghiệm để trưởng thành hơn mỗi ngày.

Bản sao của IMG_9365

Ở “Phiên tòa giả định”, tất cả các bạn học sinh đã cùng nhau thể hiện tư duy, lý luận cũng như tài năng phản biện của mình qua những tình huống giả định thật thú vị. Phiên tòa giả định đã được tổ chức rất thành công và nhận được rất nhiều ý kiến tích cực đến từ phía các em học sinh. Thông qua Phiên tòa giả định, Ban tổ chức hy vọng sẽ giúp các bạn học sinh nâng cao hiểu biết và vận dụng được những kiến thức pháp luật đã học vào cuộc sống. Hơn thế nữa, giúp các bạn hình thành lối tư duy phản biện, có thêm nhiều kiến thức mới lạ về pháp luật cũng như phát triển khả năng giao tiếp, diễn xuất trước đám đông.

IMG_5461

Bằng việc tham gia nghiên cứu pháp luật và xây dựng kịch bản, học sinh không chỉ có cơ hội nâng cao các kỹ năng mềm, mà còn vận dụng và tiếp thu kiến thức một cách sâu hơn, hiệu quả hơn khi cùng nhau tập luyện để hoàn thành bài dự thi. Qua đó cho thấy, đây cũng là một hình thức giảng dạy có ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức và giúp học sinh ghi nhớ trách nhiệm và tu dưỡng đạo đức cho chính mình.

Bản sao của IMG_9359