THPT FPT CÔNG BỐ CẤU TRÚC ĐỀ THI HỌC BỔNG VÀO LỚP 10 NĂM HỌC 2024 – 2025

09/04/2024

Năm 2024, THPT FPT Đà Nẵng dự kiến cấp 11 tỷ đồng để trao học bổng cho các học sinh giỏi có thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động ngoại khóa với các mức học bổng từ 100%, 70%, 50%, 30%, 20%, 10% học phí của từng năm học, được áp dụng đến hết niên khóa dành cho tất cả các bạn học sinh khối 9 trên toàn quốc. Để nhận được các suất học bổng có giá trị cao, học sinh có thể được cấp thẳng (theo quy định) hoặc tham gia kì thi học bổng được tổ chức duy nhất 1 lần trong năm. Để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi học bổng, các bạn học sinh có thể tham khảo cấu trúc đề thi học bổng năm 2024 dưới đây.

Ảnh đầu trang cho web

Cấu trúc đề thi học bổng đầu vào tại trường THPT FPT Đà Nẵng thường khác so với các bài thi đánh giá thông thường, các câu hỏi có trong đề thi học bổng đa số sẽ tập trung vào khả năng tính toán, tư duy logic và nhận định của học sinh trước các vấn đề trong xã hội.

Và để học sinh có sự chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi học bổng sắp đến, Nhà trường đã công bố cấu trúc đề thi học bổng xét tuyển vào lớp 10 tại trường THPT FPT Đà Nẵng, cụ thể như sau:

1/ Nội dung, hình thức và thời gian thi:

• Môn toán tư duy – Hình thức trắc nghiệm – 90 phút
  • Môn viết luận – Hình thức viết luận – 90 phút

2/ Đề thi học bổng Trường Phổ thông FPT môn toán logic:

Với thời gian làm bài 90 phút, đề thi toán logic sẽ bao gồm 60 câu, trong đó có 30 câu kiểm tra kỹ năng tính toán và 30 câu kỹ năng tư duy logic. Khác với các đề thi truyền thống, đề thi học bổng Trường Phổ thông FPT môn toán logic tập trung vào các câu hỏi tư duy, suy luận nguyên nhân – kết quả. Và đặc biệt, các thí sinh không được mang máy tính vào phòng thi.

2.1 Kỹ năng tính toán (gồm 30 câu)

Phần 1 đề thi toán logic khai thác kỹ năng tính toán, bao gồm 20 câu hỏi (từ câu 1 – câu 20). Các dạng toán ở phần 1 khá giống với đề thi toán được học trên lớp nhưng yêu cầu khả năng tính toán nhanh và thí sinh không được sử dụng máy tính.

2.2 Kỹ năng tư duy logic (gồm 30 câu)

Phần 2 đề thi toán logic khai thác kỹ năng suy luận và tư duy logic của mỗi thí sinh. Bao gồm 30 câu trắc nghiệm. Phần câu hỏi dữ kiện sẽ bao gồm một số câu hỏi riêng lẻ và một số câu hỏi nhóm. Các câu hỏi nhóm sẽ có đoạn văn tình huống. Một trong những phương pháp để giải quyết nhanh gọn dạng bài này chính là tóm tắt đề và loại các đáp án, giúp thí sinh nắm bắt các dữ kiện nhanh hơn.

Mẫu đề thi học bổng môn toán logic thí sinh tham khảo tại đây

3/ Đề thi học bổng Trường Phổ thông FPT môn viết luận:

Phần thi viết luận trong đề thi học bổng vào Trường Phổ thông FPT có cấu trúc khá tương đồng với đề văn nghị luận xã hội tại Kỳ thi THPT Quốc gia, tuy nhiên các chủ đề sẽ đa dạng và mới lạ hơn. Cấu trúc đề thi gồm 2 phần: Đọc – Hiểu và Viết luận, với tổng thời gian làm bài là 90 phút.

Đối với phần Đọc – Hiểu sẽ tập trung vào những vấn đề đang được xã hội quan tâm, các vấn đề này sẽ được nêu ra trực tiếp hoặc gián tiếp qua một tác phẩm liên quan. Về phần Viết luận, đề thi sẽ tập trung khai thác những góc nhìn, quan điểm và khả năng lập luận thuyết phục của mỗi thí sinh.

Đáp án của đề thi sẽ không được đánh giá theo nhận định đúng sai, thay vào đó sẽ tập trung đánh giá quan điểm và khả năng lập luận của thí sinh trước các vấn đề trong xã hội. Các thí sinh cần phải hiểu rõ ý nghĩa của đề bài, từ đó chứng minh quan điểm của mình bằng những dẫn chứng cụ thể, đưa ra quan điểm cá nhân và phân tích, suy luận để bảo vệ quan điểm.

Mẫu đề thi học bổng môn viết luận thí sinh tham khảo tại đây

4/ Các buổi hướng dẫn học sinh làm quen với cấu trúc đề thi học bổng vào lớp 10 Trường Phổ thông FPT:

Đăng ký tham gia các buổi hướng dẫn tại: https://forms.gle/bkxoJgkPVhUoNWEPA

Nhằm giúp học sinh giảm bớt bỡ ngỡ, áp lực, bên cạnh đó có thể tìm hiểu trước, làm quen với cấu trúc đề thi cũng như các dạng câu hỏi thường có trong đề, Nhà trường sẽ tổ chức các buổi hướng dẫn, cụ thể như sau:

• Đối tượng: Học sinh đã đăng ký tham gia kỳ thi học bổng
  • Thời gian:
    • 14h – 15h30 Chủ nhật ngày 𝟎𝟕/𝟒/𝟐𝟎𝟐𝟒 & Chủ nhật ngày 𝟎𝟓/𝟓/𝟐𝟎𝟐𝟒: Làm quen với dạng đề toán tư duy
    • 14h – 15h30 Chủ nhật ngày 𝟐𝟏/𝟒/𝟐𝟎𝟐𝟒: Làm quen với dạng đề viết luận
  • Hình thức: Online qua Google Meet

làm quen

5/ Kỳ thi thử học bổng vào lớp 10 Trường Phổ thông FPT:

Đăng ký tham gia thi thử học bổng tại đây: https://forms.gle/XyBw2fF2r4XzeW156

• Thời gian tổ chức: 7h30 – 10h50, Sáng Chủ nhật ngày 14/4/2024
  • Môn thi: Toán tư duy và viết luận.
  • Hình thức dự thi: Trực tiếp tại Trường THPT FPT (Khuôn viên ĐH FPT – Khu đô thị FPT Đà Nẵng).

thử

6/ Thông tin chính thức kỳ thi học bổng vào lớp 10 Trường Phổ thông FPT năm học 2024 – 2025:

Học bổng THPT FPT vốn là niềm ao ước của nhiều học sinh THCS. Hàng năm, THPT FPT trao học bổng cho các học sinh giỏi có thành tích xuất sắc trong học tập với các loại học bổng có giá trị 100%, 70%, 50%, 30%, 20%, 10% học phí của từng năm học và được áp dụng đến hết niên khóa dành cho tất cả các bạn học sinh khối 9 trên toàn quốc.

Thông tin kỳ thi học bổng năm học 2024 – 2025:

Để được hỗ trợ tư vấn thông tin chi tiết, Quý phụ huynh và các bạn học sinh vui lòng nhắn tin tại fanpage Trường THPT FPT Đà Nẵng hoặc liên hệ hotline 0236 350 2992 – 0934 83 99 57 – 070 808 1567 để được tư vấn thông tin chi tiết.