KỲ HỌC ONLINE CỦA FSCHOOLERS ĐẶC BIỆT NHƯ THẾ NÀO?

17/07/2021

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến học sinh ở nhiều tỉnh, thành phố phải tạm dừng đến trường. Vì vậy, hình thức dạy và học trực tuyến được xem là giải pháp hữu hiệu trong năm học vừa qua để bảo đảm an toàn cho học sinh. Trường THPT FPT là một trong những trường đã phát huy những thế mạnh về công nghệ thông tin và phương pháp giáo dục sáng tạo để mang lại những kết quả khả quan trong dạy học trực tuyến.

Ky-hoc-online-dac-biet-cua-Fschool

Với học sinh THPT FPT, việc sử dụng các công cụ như Google classroom, Google meet không còn quá xa lạ, bởi học sinh đã được làm quen với các công cụ này từ khi bước vào lớp 10. Thầy cô cũng thường xuyên cung cấp tài liệu học tập và ra bài tập về nhà trên các nền tảng online, khi chuyển sang học trực tuyến, học sinh Fschool không gặp nhiều khó khăn để thích ứng cách học mới.

Ky-hoc-online-dac-biet-cua-Fschool

Trong mỗi buổi học, các giám thị sẽ điểm danh, nếu chưa thấy học sinh online thì sẽ liên hệ phụ huynh để đảm bảo học sinh tham gia học tập đầy đủ, không bỏ lỡ kiến thức bài vở. Mối liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình, học sinh giúp hạn chế tình trạng vắng mặt hay lơ là trong việc học trực tuyến.

Bạn Nguyễn Thùy Vân An – học sinh lớp 10A4 chia sẻ: “Có lẽ năm học vừa qua là một năm rất đặc biệt đối với học sinh chúng em. Đợt vừa rồi, phải ôn tập để chuẩn bị cho kì thi học kỳ. Vậy mà, thầy cô đã luôn rất nhiệt tình, tìm mọi phương pháp ôn tập cho tụi em. Chẳng ngại khó khăn khi phải truyền đạt qua online. Và sự tương tác giữa thầy và trò rất ổn, nên em thấy không quá nhiều trở ngại. Việc tiếp cận cách học mới này còn có thể giúp chính mình rèn luyện thêm khả năng tự học, tự thích nghi, chủ động hơn trong mọi việc.”

Thay đổi phương pháp học – Thay đổi phương thức dạy và kiểm tra

Không thể giao tiếp trực tiếp với học sinh như ở trên lớp, các thầy cô giáo trường THPT FPT đã thay đổi hình thức bài giảng một cách sáng tạo, thu hút sự tập trung và hào hứng của học sinh.

Ky-hoc-online-dac-biet-cua-Fschool

Với Phan Như Thục Nhi (học sinh lớp 11A10, THPT FPT Đà Nẵng), giáo viên khiến Nhi ấn tượng nhất trong thời gian học online vừa qua là cô Huỳnh Thị Kim Ngân – Giáo viên môn Bussiness.

Trải nghiệm 2 tháng học online,  Phan Như Thục Nhi (học sinh lớp 11A10, THPT FPT Đà Nẵng) nhận thấy học qua mạng khiến tương tác giữa thầy cô với học sinh, giữa bạn bè với nhau bị hạn chế.  Đặc biệt với Bussiness – môn học đặc trưng của Trường THPT FPT lại càng khó tiếp cận hơn bởi những khái niệm, mô hình có phần xa lạ với nhiều bạn nhưng cô Kim Ngân đã có nhiều sáng tạo để khắc phục khó khăn đó.

“Những kiến thức có phần khô khan, khó hình dung về tổng quan nền kinh tế, các loại hình doanh nghiệp, phương pháp tuyển dụng, cách truyền động lực cho nhân viên… đều được cô truyền tải đơn giản, dễ hiểu dưới dạng trò chơi online. Nhờ vậy mà mình nắm được kiến thức nhanh hơn và có cảm giác chờ đợi mỗi khi gần tới tiết học”, Thục Nhi cho biết.

Bên cạnh đó, Nhi còn được các thầy cô hướng dẫn cách học trên Google Meet 4.0. Các bạn trong lớp ủng hộ rất nhiệt tình vì khám phá ra cách học mới, chăm chỉ chuẩn bị bài để đóng góp trong từng buổi học. Nhờ sự tận tụy và sáng tạo của thầy cô mà động lực học tập của cả lớp lên cao, thành tích thăng hạng đáng kể.

Chất lượng học tập được kiểm soát chặt chẽ

Ky-hoc-online-dac-biet-cua-Fschool

Trong mỗi tiết học, giáo viên đều duy trì việc kiểm tra bài cũ, đồng thời cuối tiết học, giáo viên sẽ ngẫu nhiên kiểm tra vở ghi chép của học sinh, để đảm bảo học sinh không lơ là học tập, các bạn học sinh tích cực tương tác trong tiết học sẽ được cộng điểm. Các bài kiểm tra 15 phút, bài tập về nhà đều được triển khai qua google classroom, thông qua công cụ này, giáo viên có thể dễ dàng kiểm soát chất lượng học tập của học sinh một cách khách quan, chính xác.

“Các công cụ dạy học online cho phép tự động đóng mở bài kiểm tra một cách chính xác về thời gian, nên rất thuận tiện. Đồng thời, đề kiểm tra luôn có những yêu cầu mở, không có trong sách giáo khoa, buộc học sinh phải tư duy, suy luận để có câu trả lời chính xác, chứ không thể copy trên mạng được.” Cô giáo Nguyễn Thị Sen chia sẻ.

Tổ chức game show, làm ứng dụng trắc nghiệm, quét QR Code tra cứu tài liệu,… các thầy cô THPT FPT đã cùng học trò từng bước vượt qua khó khăn trong giai đoạn học online, trải nghiệm phương pháp học tập ứng dụng công nghệ 4.0 đầy mới mẻ cũng như tìm thấy niềm vui trong việc dạy, việc học mỗi ngày.

Theo bạn Lê Tự Mai Phương – học sinh lớp 12A2 – “Việc học online tuy chưa thể bằng với việc học trực tiếp trên lớp, nhưng với diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện tại thì em nghĩ học online là một biện pháp tốt nhất để tụi em có thể theo kịp được chương trình học, nhất là các bạn 12 gần đến giai đoạn thi tốt nghiệp như thời gian vừa qua. Nhờ vào sự nhiệt tình hết sức của các thầy cô, tụi em cũng đã có thể tiếp thu được phần lớn khối lượng kiến thức ôn tập để tự tin chinh phục kỳ thi tốt nghiệp THPT một cách tốt nhất ”.

Dạy học trực tuyến tuy chưa thể thay thế hoàn toàn việc dạy học trực tiếp. Tuy nhiên với thế mạnh CNTT và cách làm sáng tạo của mình, THPT FPT vẫn đã và đang đạt được những kết quả khả quan nhất định.