Phương pháp 3T rèn con tự lập từ tuổi 15

19/04/2021

Không phải đứa trẻ nào khi bước ra cuộc sống đều thích nghi tốt, phát triển bản thân theo hướng tích cực và có bước nhảy vọt nếu không được rèn luyện đúng hướng từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Phương pháp 3T của THPT FPT sẽ giúp con tự lập từ tuổi 15.

Khi xã hội hiện đại đòi hỏi ngày càng nhiều năng lực từ học sinh, phương pháp truyền thống đang lộ ra nhiều điểm trừ. Với mục tiêu cao nhất là chinh phục các kỳ thi, phần lớn học sinh học với tâm thế phải đạt được điểm cao chứ không hoàn toàn vì yêu thích hay hứng thú. Từ đó, việc học vô hình biến thành sự nhồi nhét, học tủ… Đồng thời, sau khi đã thi xong học sinh có xu hướng quên những gì mình đã học, không tìm tòi vận dụng hay phát triển tiếp. Trong bối cảnh toàn cầu hóa đòi hỏi sự linh hoạt và thích ứng cao, thì việc học theo mục đích cũ khiến học sinh thiếu đi năng lực học tập cần thiết để hòa nhập vào môi trường quốc tế.

Việc học nặng về thành tích cũng khiến việc phụ huynh có xu hướng cho rằng tất cả những gì con cái cần làm là học thật tốt mà thôi, không cần quan tâm đến những vấn đề khác. Hệ quả là nhiều gia đình “cậu ấm cô chiêu” đã lớn nhưng không biết xử lý những vấn đề cá nhân nhỏ nhất trong đời sống hàng ngày, không biết nên hành xử ra sao trong đời sống, không có ý thức giúp đỡ, hỗ trợ mọi người …

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là THPT_FPT_Danang-35-1024x682.jpg

Trước thực trạng ấy, trường THPT FPT xây dựng mô hình đào tạo xoay quanh ba từ khóa, ba phương châm chính: Tự học, tự lập, trách nhiệm.

TỰ HỌC

Với niềm tin vững chắc vào việc tự học là năng lực sống còn của người trẻ trong thế kỷ 21, chương trình đào tạo tại THPT FPT được thiết kế để học sinh phát triển sự tự học một cách tối đa. Thầy cô là người định hướng, khơi gợi cho học sinh tự tìm hiểu kiến thức. Với tư duy này, hoạt động giảng dạy của thầy cô giáo cũng như hệ thống hỗ trợ học tập tại THPT FPT được thiết kế nhằm đẩy vai trò của người học lên hàng đầu. Tại THPT FPT không có việc học thêm, các em có thời gian học 2 buổi/ngày học trên lớp, buổi tối chủ động lên giảng đường tự học để củng cố kiến thức theo khả năng của mình dưới sự quản lý, theo sát của thầy cô.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là THPT_FPT_Danang-60-1-1024x682.jpg

Từ nền tảng ấy, học sinh có cơ hội tiếp cận và khám phá kiến thức theo nhiều hướng mới lạ, sáng tạo. Với môn lịch sử, thầy cô trong tổ bộ môn đã lập hẳn một website hỗ trợ việc dạy và học môn Lịch sử, với tên gọi “Học sử để bất tử” các bài tập được thiết kế như các trò chơi, biến trang web này trở thành một thư viện thông tin thú vị, hàng trăm bài tập thiết kế poster lịch sử của học sinh được đăng tải. Các em cũng được khuyến khích sáng tạo thêm nhiều hình thức mới mẻ trong việc học như trình bày bài tập lịch sử dưới dạng các ấn phẩm báo phí đầy sáng tạo, bắt mắt hay táo bạo hơn là đồ họa 3D cho tác phẩm Người lái đò sông Đà…

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là THPT_FPT_Danang-77-1024x682.jpg

TỰ LẬP

Mô hình nội trú giúp học sinh tại THPT FPT rèn luyện khả năng tự lập. Bước vào môi trường xa nhà, sống độc lập, các em phải tự chủ trong những hoạt động cá nhân hàng ngày như sinh hoạt, ăn uống, sắp xếp thời gian học tập, vui chơi; cao hơn nữa, các em bắt đầu tự giải quyết các vấn đề phát sinh trong mối quan hệ cá nhân với bạn bè, thầy cô… Môi trường học nội trú tạo nếp sống tự lập cho học sinh, giúp các em thêm độc lập, tự chủ, tự tin trong ứng xử. Đây là hành trang quan trọng cho việc dấn thân vào những môi trường lớn hơn như học đại học hay du học – nơi có nhiều thử thách, đòi hỏi các em kỹ năng thích ứng và hòa nhập với môi trường nhanh chóng.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là THPT_FPT_Danang-116-3-1024x682.jpg

TRÁCH NGHIỆM

Sự khác biệt trong học tập và lối sống tại THPT FPT là nền tảng giúp các em từng bước phát triển ý thức trách nhiệm của mình với cá nhân và tập thể. Học nội trú không chỉ đòi hỏi chịu trách nhiệm cao hơn với đời sống cá nhân mà còn định hình rõ rệt trách nhiệm của các em với tương lai của chính mình. Học xa nhà khiến học sinh thấu hiểu hơn cha mẹ, có ý thức trách nhiệm với gia đình, với nhà trường. Sự cố gắng của bạn bè xung quanh giúp các em có thêm động lực học tập và phấn đấu. Đó là lợi ích của việc “dùng tập thể rèn cá nhân” mà thầy cô THPT FPT tin tưởng và tạo điều kiện tốt nhất để lan tỏa.
Với mục tiêu cao nhất là trang bị cho học sinh năng lực phát triển mạnh mẽ trong môi trường quốc tế hóa, chương trình đào tạo tập trung rèn luyện tự học, tự chủ, trách nhiệm của THPT FPT đã và đang phát huy tác dụng, được chứng thực bằng chính sự trưởng thành của hơn 2000 học sinh và lòng tin của hơn 4000 phụ huynh trong suốt thời gian qua.

TRƯỜNG THPT FPT TUYỂN SINH NĂM HỌC 2021 – 2022

  • Chỉ tiêu (dự kiến): 600 học sinh
  • Phương thức tuyển sinh: Xét học bạ bậc THCS hoặc Xét điểm thi vào 10 do Sở GD&ĐT địa phương tổ chức.
  • Địa chỉ: Khuôn viên Đại Học FPT, Khu đô thị FPT, Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
  • Hotline: 02363502992 – 0934839957 – 0708081567
  • Email: [email protected]
  • Fanpage: https://www.facebook.com/fptschooldanang 

ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN LỚP 10

Tin liên quan:

Ưu đãi kép khi đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trường THPT FPT

THPT FPT Đà Nẵng dự kiến chi hơn 9 tỷ đồng cấp học bổng cho học sinh có thành tích cao trong học tập.

THPT FPT Đà Nẵng Tuyển Sinh Vào Lớp 10 Năm Học 2021 – 2022

Tin cùng chuyên mục