WORKSHOP: TÔ LẠI MÀU VĂN – ĐÁNH THỨC NGUỒN CẢM HỨNG VĂN HỌC

22/12/2023

𝐕𝐚̆𝐧 𝐡𝐨̣𝐜 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐜𝐡𝐚́𝐧, 𝐯𝐚̆𝐧 𝐡𝐨̣𝐜 𝐜𝐡𝐢́𝐧𝐡 𝐥𝐚̀ 𝐦𝐚̀𝐮 𝐬𝐚̆́𝐜 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐜𝐮𝐨̣̂𝐜 𝐬𝐨̂́𝐧𝐠 𝐜𝐮̉𝐚 𝐜𝐡𝐮́𝐧𝐠 𝐭𝐚

Chính vì lẽ đó, các thầy cô thuộc Tổ Xã hội phối hợp cùng CLB Văn học trường THPT FPT đã nhen nhóm ý tưởng và tổ chức buổi Workshop chủ đề Tô lại màu văn, với mong muốn tạo cơ hội giúp học sinh có thể tìm về những giá trị văn chương vốn có và vai trò của môn Ngữ văn trong nhà trường, từ đó tiếp tục phát triển và trau dồi thêm màu sắc cho từng cá nhân.

s2

Nhằm xác định được mục tiêu dạy học môn Ngữ văn trong nhà trường, bên cạnh đó thực hiện các phương án giảng dạy theo định hướng giáo dục phổ thông 2018, buổi workshop lần này góp phần phát triển kĩ năng Đọc, Viết, Nói và Nghe cho học sinh Fschool. 

s1

Đồng hành cùng Workshop Tô lại màu văn là sự xuất hiện đặc biệt của Nhà văn Tạ Ngọc Điệp (Hội viên hội nhà văn Đà Nẵng; Tác giả cuốn “Chuyện trên núi cao”), những chia sẻ của Nhà văn đã làm rõ về lý thuyết trí thông minh xúc cảm, hay câu chuyện văn chương chính là ngọn nguồn khơi dậy trí tưởng tượng và tạo thói quen quan sát cho người viết.

s3

Và để hiểu hơn về những giá trị của văn chương, các học sinh sẽ trải nghiệm các trạm thực hành với những hoạt động sau:

🔸 Trạm sáng tác: Học sinh sẽ được thực hiện sáng tác văn chương gồm thơ, truyện ngắn, tản mạn.

🔸 Trạm phê bình: Học sinh sẽ trở thành thành các nhà phê bình văn học, viết cảm nhận, phân tích một văn bản mà các bạn đã từng đọc, hoặc sẽ chọn sách ngẫu nhiên ngay tại thư viện để tiếp cận.

🔸 Trạm đồng điệu: Học sinh sẽ hóa thân thành các diễn giả, cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm văn học của bản thân với các Giáo viên bộ môn Ngữ văn hoặc ngược lại.

s4

s5

Tại 3 trạm tương ứng với 3 hoạt động trên, các học sinh được “sống” với những lời văn, con chữ, cũng từ đó hàng loạt các sáng tác văn chương đầu tay được ra đời dưới sự góp ý và cố vấn của các thầy cô. Chỉ vỏn vẹn 90 phút, buổi workshop đã khơi dậy, củng cố và thắp lên trong trái tim của mỗi học sinh về niềm đam mê với văn chương, qua đó các thầy cô lại có cơ hội phát hiện thêm nhiều “cây bút” tài năng đang hiện hữu tại nhà F. 

s6

s9Đây cũng chính là bước khởi đầu cho sự ra đời của CLB Văn học, rất mong các học sinh sẽ đến và góp màu sắc vào bức tranh chung của văn chương vào thứ 4 hằng tuần lúc 16h00. 

 

 

Tin cùng chuyên mục