Những điều cần chú ý để năm mới như ý

12/01/2021

Dù trải qua nhiều sự kiện không may như Covid 19 xuất hiện và trở thành đại dịch toàn cầu gây ảnh hưởng đến mạng sống, tình hình kinh tế, nhưng 2020 cũng là năm đem lại cho chúng ta thời gian riêng cho bản thân mình và gia đình nhiều hơn cả.

2020 kết thúc và 2021 đã chào đón chúng ta được gần 1 tuần rồi. Khởi đầu những ngày đầu tiên của 2021, bạn đã làm gì? Hummm. Nếu còn băn khoăn hay mất phương hướng cho 1 năm mới, thì đây sẽ là thời điểm hoàn hảo để sắp xếp hành trình, lựa chọn đưa ra định hướng của mình đấy bạn ơi. Cùng lắng nghe chia sẻ 5 tips từ BTCT6 tuần này nhé.

Cùng nhìn lại 1 năm đã qua
Việc nhìn nhận lại 1 năm đã qua giúp bạn đúc rút được những kinh nghiệm, trải nghiệm tuyệt vời. Biết bản thân mình là ai, đang có cảm xúc như thế nào. Với việc đánh giá 1 năm đã qua sẽ giúp bạn thu thập được nhiều thông tin để bắt đầu đưa ra định hướng, mục tiêu tốt hơn cho năm tới. Đây là một số câu hỏi gợi ý để chúng ta cùng nhìn lại 1 năm đã qua:
Điều gì đã diễn ra trong năm vừa rồi?
Thành công mà bạn đạt được là gì?
Cuộc sống của bạn đã được cải thiện như thế nào?
Cuộc sống của bạn tốt hơn vì loại bỏ được điều gì?
Bạn ước mình đã giành nhiều thời gian hơn cho việc gì?

Nhìn chung, các câu hỏi đều hướng về các khía cạnh quan trọng trong cuộc sống của bạn như: gia đình, mối quan hệ, tài chính, công việc, sở thích, đam mê, cá nhân,… Theo dõi và lưu giữ các câu trả lời sẽ là chìa khóa thú vị để bạn hiểu mình hơn đấy.

Hoàn thành những điều còn dang dở
Những dự án hoặc việc phải làm trong năm cũ mà bạn có thể hoàn thành chưa đến 2 tiếng thì hãy thực hiện nó ngay. Nhìn nhận các dự án, công việc mất kha khá thời gian của bạn nhưng chỉ mất thời gian ngắn để thực hiện. Mách nhỏ với bạn hãy loại bỏ những việc không quan trọng, đó là những việc chúng mình làm cũng được mà không làm cũng chả sao. Vì vậy hãy mạnh dạn và bắt đầu một khởi đầu mới.

Thực tế hơn
Không ai đánh thuế ước mơ. Dám mơ ước là điều tuyệt vời và được khuyến khích. Tuy nhiên ước mơ sẽ chỉ là mơ ước nếu bạn không hành động. Có nghĩa là bạn cần phải cho bản thân hình dung được cách mình đạt được giấc mơ đó.

Vì vậy hãy bắt đầu từ việc chia nhỏ ước mơ thành các cột mốc quan trọng. Hay nói cách khác, đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể về thời gian, thời lượng, có thể đo lường được và phù hợp với bản thân bạn. Chẳng hạn ước mơ của bạn sẽ nhận được học bổng. Vậy để đạt được học bổng, bạn chia cho mình thành các cột mốc như: Học lực hết năm học này đạt trên 9.0, toán và văn trên 8.5; Điểm Ielts đạt 7.5 vào tháng 9; Tham gia 1 CLB Ido và nhận được giấy chứng nhận.

Sống theo cách bạn muốn
Để biết về điều bạn thật sự muốn, hãy thử cùng làm 1 bài thực hành nho nhỏ sau nhé. Bạn đang có một giấc mơ, và đó là giấc mơ như thế nào? Bạn đang làm gì trong giấc mơ đó? Bạn đang sống như thế nào? Ai đang ở trong giấc mơ đó với bạn? Một ngày điển hình trong giấc mơ là như thế nào?

Sau bài thực hành này, bạn hiểu được phong cách sống mà bạn muốn và đưa ra một số sáng kiến giúp bạn đạt được điều đó. Chẳng hạn: Khi bạn thấy hình ảnh mình thư giãn bên 1 cuốn sách hay hãy tự hỏi tại sao bạn không dành nhiều thời gian cho việc này? Điều gì đang cản trở bạn và làm thế nào để bạn có thể sắp xếp lại thứ tự các ưu tiên để có thể sống theo điều mình muốn.

Nhiều người nghĩ rằng họ muốn có nhiều tiền, tuy nhiên tiền là 1 trong các cách để chúng ta sống một cuộc sống mà mình mong muốn. Hãy thử đặt câu hỏi cho bản thân để tìm ra được điều thực sự bạn muốn là gì như: Bạn sẽ làm gì nếu bạn có rất nhiều tiền.

Chú tâm vào bản thân hơn
Có người nói rằng “Chúng ta không thể giúp được người khác nếu ta không giúp được chính mình”. Chăm sóc bản thân và cố gắng đạt được các mục tiêu của chính mình sẽ làm cho bạn bè, người thân xung quanh bạn cũng tốt hơn. Hãy đảm bảo dành thời gian cho bản thân mỗi ngày để hướng tới cuộc sống bạn mong muốn theo các gợi ý như:
Đặt dự định: đưa ra các công việc phải làm trước khi đi ngủ vào tối hôm trước
Kiểm tra kế hoạch: Khi thức dậy, hãy cho bản thân nhớ lại những dự định sẽ làm, bạn hãy cảm nhận mình cảm thấy thế nào?

Hình thành quá trình thực hiện mục tiêu: Dựa vào cảm nhận và suy nghĩ, hãy xem xét cách giải quyết, đối mặt với các mục tiêu, những gì bạn cần, những gì sẽ giúp bạn?
Sử dụng ngôn từ tích cực: Tôi sẽ hoàn thành việc đọc cuốn sách của mình,….
Đánh giá lại mục tiêu: Dành một ít thời gian để suy ngẫm, tìm hiểu về việc bạn muốn có cách giải quyết và làm những điều để mục tiêu đạt kết quả tốt hơn trong thời điểm tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục