FSCHOOL STEMPETITION 2023

Tháng 1/2023, FPT Schools chính thức phát động giải đấu Fschools STEMPetition mùa thứ hai với chủ đề “Innovations change the world”.

Là sự kiện thường niên quy mô toàn quốc của Hệ thống Trường Phổ thông FPT, cuộc thi Fschools STEMPetition được tổ chức nhằm tạo ra sân chơi bổ ích với những bạn học sinh đam mê STEM, đồng thời:

• Khuyến khích Fschoolers các cấp vận dụng kiến thức và cách tiếp cận liên môn, đặc biệt liên quan tới khoa học, công nghệ, toán học và các môn học khoa học tư nhiên.
  • Tạo cơ hội để các bạn Fschoolers được làm việc nhóm, làm quen, nâng cao năng lực làm dự án, khả năng thuyết trình và tư duy sáng tạo.
  • Tìm kiếm những tài năng trong FSchools và những dự án xuất sắc để tiếp tục bồi dưỡng tham dự các hoạt động STEM khác trong cộng đồng cũng như các cuộc thi ở cấp cao hơn trong nước và quốc tế.

Vào mùa giải thứ hai năm 2023 này, Fschools STEMPetition chính thức được phát động với chủ đề “Innovations change the world”. Theo đó, giải đấu năm nay khuyến khích mọi sáng tạo sử dụng STEM để giải quyết 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Stem day 2023

1. Đối tượng dự thi

Học sinh thuộc Hệ thống Phổ thông FPT trên toàn quốc

2. Cấu trúc cuộc thi

Cuộc thi FSchools Stempetition 2023 gồm 2 cuộc thi thành phần, bao gồm:

a. Cuộc thi Nghiên cứu khoa học: chia 2 nhóm thi và giải thưởng

• Học sinh từ 6-13 tuổi
  • Học sinh từ 14-18 tuổi

b. Cuộc thi Công nghệ kỹ thuật: chia 2 nhóm thi và giải thưởng

• Học sinh thuộc cấp Tiểu học và Trung học cơ sở (TH&THCS)
  • Học sinh thuộc cấp Trung học phổ thông (THPT)

3. Hình thức tham gia

• Học sinh tham gia theo đội, có tối đa 4 thành viên thuộc cùng một trường. Học sinh được thay đổi không quá 50% số lượng thành viên đội thi ban đầu và phải có sự xác nhận đồng ý của nhà trường.
  • Đội thi vào vòng chung kết phải có giáo viên của trường hướng dẫn.
  • Sản phẩm dự thi: Có thể là sản phẩm kĩ thuật, nghiên cứu khoa học, phần mềm, giải pháp hữu ích…

4. Các vòng thi

Timeline Stem

a. Vòng thi cấp trường THPT FPT Đà Nẵng (4/3 – 25/3/2023)

Link đăng ký dự thi cấp trường: https://bit.ly/duthiSTEMcaptruong

b. Vòng thi cấp toàn quốc (4/2023)

• Thời gian trình bày: 3 phút
  • Thời gian hỏi đáp: 5 phút (gồm 2 phút hỏi đáp với đội bạn và 3 phút hỏi đáp với ban giám khảo)

Tại vòng thi cấp toàn quốc, các thí sinh thi theo hình thức:

• Làm poster (áp phích giới thiệu sản phẩm) gửi ban giám khảo chấm một (01) ngày trước khi diễn ra trận chung kết.
  • Trên sân khấu:
    – Thời gian báo cáo cho mỗi đội: 3 phút trình bày
    – Thời gian hỏi đáp: 5 phút (trong đó có 2 phút hỏi đáp với đội bạn và 3 phút hỏi đáp với Ban giám khảo)

5. Cơ cấu giải thưởng vòng toàn quốc

a. Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật trong STEM

Trao 2 hệ giải: 1 hệ giải cho khối Tiểu học và THCS, 1 hệ giải cho khối THPT, bao gồm:

• 02 Giải Nhất: 5.000.000đ/giải
  • 02 Giải Nhì: 4.000.000đ/giải
  • 02 Giải Ba: 3.000.000đ/giải

b. Cuộc thi Nghiên cứu khoa học trong STEM

Trao 2 hệ giải: 1 hệ giải cho thí sinh từ 6-13 tuổi và 1 hệ giải cho thí sinh từ 14-18 tuổi, bao gồm:

• 02 Giải Nhất: 5.000.000đ/giải
  • 02 Giải Nhì: 4.000.000đ/giải
  • 02 Giải Ba: 3.000.000đ/giải

c. Giải thưởng lớn cho toàn bộ cuộc thi

01 Giải Đặc biệt: 7.000.000đ

d. Giải thưởng cho Trường có phong trào STEM sôi nổi nhất

01 giải thưởng cho trường có số lượng sản phẩm, đội thi/Tổng số học sinh toàn trường cao nhất: 5.000.000đ

Vậy các bạn Fschoolers còn chần chừ gì nữa mà không lập ngay một đội, lên ý tưởng và “lên giây cót” sẵn sàng đăng ký ngay vòng thi cấp trường với các thầy cô nhé!!!