Đồng hành cùng con – Những bài học “vỡ lòng” của ba mẹ

28/12/2022

Trường nội trú có thể là cơ hội tốt nhất để con trải nghiệm một bầu không khí giáo dục độc đáo, thú vị và kích thích khả năng học tập. Tuy nhiên, không ít trẻ tỏ ra lo lắng trước khi theo học tại môi trường này. Điều đó khiến các phụ huynh “đau đầu” vì không thể giúp con họ giải toả cảm xúc.

Làm thế nào để có thể chuẩn bị tâm lý cho các bạn trẻ trước khi học nội trú là một “bài toán” không dễ với nhiều cha mẹ. Tuy nhiên, nếu biết cách, việc giúp con xua tan mọi lo lắng trước khi nhập học sẽ trở thành điều dễ dàng.

Quyết định cho con học nội trú không phải là việc nhỏ và cần phải cân nhắc rất nhiều. Cha mẹ có thể làm nhiều việc để giúp con em chuẩn bị và tạo ra một bầu không khí tích cực. Nhờ đó, giúp con hiểu rằng, trường nội trú như một trải nghiệm tích cực.

Ngoài ra, trường nội trú cung cấp cho học sinh cơ hội để rèn luyện kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân với nhau. Đồng thời, giúp các em chuẩn bị để đối mặt với những khó khăn khi trưởng thành. Trước khi các con nhập học tại trường nội trú, phụ huynh cần chuẩn bị nhiều công việc, trong đó bao gồm giúp con bớt lo lắng.

DTU07045

1. Nói chuyện với con

Trường nội trú là một bước tiến quan trọng trong cuộc đời học sinh của con. Khi học tại trường nội trú, con có thể sẽ phải đối mặt với một số khó khăn. Để sẵn sàng vào trường nội trú, điều cần thiết là cha mẹ cần nói chuyện, lắng nghe để hiểu cảm giác và suy nghĩ của con. Những cảm giác này có thể là hào hứng, lo lắng hoặc thậm chí cả hai.

2E1A9822

Con thường có cảm giác lo lắng về những sự thay đổi sắp diễn ra. Vì vậy, phụ huynh nên chia sẻ với trẻ về những vấn đề này.

2. Khuyến khích sự độc lập

Trong các trường nội trú, các con sẽ có cơ hội phát triển một số kỹ năng xã hội và học cách phát triển độc lập. Để giúp con thích nghi và trở nên độc lập hơn, phụ huynh có thể bắt đầu xây dựng những trải nghiệm phù hợp với con.

Đặc biệt, cha mẹ nên giúp con trải nghiệm những điều này từ lâu trước khi nhập học. Một trong số những hoạt động giúp trẻ độc lập hơn bao gồm các nhiệm vụ phổ biến hằng ngày. Từ đó, có thể khuyến khích tính độc lập cao hơn ở trẻ.

Con trẻ thường có thói quen phụ thuộc vào ba mẹ nên thường không chuẩn bị đủ tốt để sống độc lập. Do đó, ba mẹ có thể bắt đầu bằng việc giao cho con mình những công việc nhỏ cần làm. Sau đó, giúp con thích nghi với cuộc sống tương lai mà không có ba mẹ ở cạnh.

3. Sắp xếp hành lý

4. Giúp con vơi nỗi nhớ nhà

Cho dù thể hiện sự sẵn sàng nhập học tại trường nội trú như thế nào, con vẫn có thể trải qua nỗi nhớ nhà. Bởi, chắc chắn, sẽ có lúc con mong có được sự ấm áp như ở nhà. Do đó, ba mẹ cần để trẻ mang theo một số đồ vật chứa đựng kỷ niệm của cả gia đình. Nhờ vậy, con sẽ cảm thấy gia đình luôn ở bên và vơi đi nỗi nhớ nhà. Chẳng hạn, ba mẹ có thể để trẻ mang theo hai hoặc ba món đồ đặc biệt từ nhà. Khi đó, trẻ sẽ có được sự thoải mái dù đang ở trường.

Hoặc duy trì cho con thói quen gọi điện về nhà, tâm sự với gia đình mỗi tối để ba mẹ hiểu 1 ngày học tập trôi qua của con thế nào. Nhờ đó mà con biết mở lòng và chia sẻ nhiều hơn.

5. Luôn có tư duy tích cực

Tư duy tích cực là điều cần thiết mà học sinh cần có khi theo học tại trường nội trú. Trong khi xem xét việc để trẻ chuyển sang trường nội trú, ba mẹ hãy xác định rằng, rất có thể đó sẽ là một bầu không khí được cải thiện. Đồng thời, giúp học sinh phát triển mạnh mẽ.

Cảm giác tiêu cực dù chỉ một thành viên trong gia đình cũng có thể ảnh hưởng và khiến trẻ lo lắng, sợ hãi. Vì vậy, ba mẹ và các thành viên trong gia đình nên che giấu sự lo lắng trước mặt trẻ. Đồng thời, lưu ý luôn tích cực và nói chuyện động viên trẻ.

6. Thiết lập một thói quen

Chuẩn bị tinh thần cho trẻ khi đi học nội trú cũng quan trọng như việc giúp con rèn luyện thể chất. Hãy giúp trẻ nhận thức được rằng, cuộc sống ở trường nội trú sẽ có tổ chức và kỷ luật hơn. Vì vậy, ba mẹ có thể khiến con mình có lối sống kỷ luật tương tự, trước khi trẻ nhập học. Điều này giúp trẻ dễ dàng thích nghi với lối sống mới.

Thức dậy sớm và dùng bữa vào những thời điểm cụ thể, hoặc thu dọn đồ đạc sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ dàng hơn khi học tại trường nội trú.

7. Chuẩn bị đương đầu với khoảng thời gian khó khăn

Hầu hết các con rất nhạy cảm và có thể sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề khi đến trường nội trú. Do đó, ba mẹ hãy giúp trẻ chuẩn bị để vượt qua những thời điểm khó khăn. Phụ huynh cần giải thích để con hiểu rằng, sẽ luôn có những cách giải quyết vấn đề. Đồng thời, trẻ cũng có thể kết nối với các thành viên trong gia đình qua điện thoại, email hoặc cuộc gọi điện video. Cha mẹ cũng cần lên kế hoạch cho kỳ nghỉ tiếp theo để mang lại cho trẻ những điều đáng mong đợi.

Bước chuẩn bị cuối cùng, nhưng quan trọng nhất, là nói với trẻ rằng, trường nội trú có thể rất tuyệt vời. Bởi, đó là nơi có thể giúp trẻ phát triển thành một con người có ích cho gia đình và xã hội.

1080 x 1080

Hệ thống trường nội trú THPT FPT trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT, hoạt động theo mô hình nội trú. THPT FPT là nơi học sinh có cơ hội phát triển toàn diện, xác định đam mê, chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng, thái độ ứng xử, nền tảng văn hóa và tinh thần tự lập cho giai đoạn trưởng thành, trở thành công dân toàn cầu.

Mọi thông tin thắc mắc Quý phụ huynh và các bạn học sinh vui lòng nhắn tin tại fanpage Trường THPT FPT Đà Nẵng hoặc liên hệ hotline 0236 350 2992 – 0934 83 99 57 – 070 808 1567 để được tư vấn thông tin chi tiết.

 

Tin cùng chuyên mục