CHIẾN THẦN VŨ PHƯƠNG ANH “BẬT MÍ TUYỆT CHIÊU” CHINH PHỤC 8.0 IELTS TRONG 456 NGÀY

22/09/2023

Vũ Phương Anh (học sinh lớp 12A5; THPT FPT Đà Nẵng) – cô bạn mang trong mình năng khiếu về thiết kế và niềm đam mê đặc biệt với bộ môn vẽ doodle (Nghệ thuật vẽ tay tự do). Không chỉ nổi trội về mảng nghệ thuật, vừa qua cô bạn này đã lập thành tích “cực khủng” khi xuất sắc chạm mốc số điểm 8.0 overall chứng chỉ Ielts, sau 456 ngày ôn luyện kỹ lưỡng. 

xanh

CHẶNG HÀNH TRÌNH 456 NGÀY ĐÃ BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO? 

Từ bé đến lớn Phương Anh không tiếp xúc nhiều với Tiếng Anh, chính vì vậy bộ môn này không phải là thế mạnh và cũng chẳng mang về nhiều điểm 10 cho cô bạn trong suốt thời gian cấp 1, cấp 2 “Trước lớp 8, mình ít khi tiếp xúc với tiếng Anh, chỉ có một lần duy nhất vào năm lớp 7 là mình được điểm 10 thôi… Từ năm lớp 9 đến lớp 10 thì khả năng tiếng Anh của mình chỉ ở mức ổn hơn, có cải thiện nhưng không nhiều. Khi mình xem các video tiếng Anh thì vẫn phải bật vietsub lên vì kĩ năng nghe của mình không tốt lắm”

Mãi đến tận đầu tháng 06 năm ngoái, dưới sự định hướng của mẹ, Phương Anh đăng ký thử sức tại một lớp IELTS với mong muốn số điểm đầu ra 5.5, chặng hành trình chinh phục bộ môn Tiếng Anh của cô bạn cũng bắt đầu từ đây. Khoảng thời gian đầu mọi thứ đều khó khăn, phần lớn Phương Anh đều ôn luyện các bài Listening và Reading trên những nền tảng Online khác nhau. Tự nhận thấy không hiệu quả, từ tháng 11 năm 2022 cô bạn bắt đầu có sự thay đổi trong phương pháp học.

CHẶNG HÀNH TRÌNH 456 NGÀY ĐÃ DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO? 

Lựa chọn phương pháp học theo hướng tự ôn luyện cùng hai anh trai đang có chung mục tiêu chinh phục Ielts giống mình. Hằng ngày, Phương Anh thực hành kỹ năng Listening và Reading với cường độ đều đặn, cứ như vậy trong suốt 3 tháng cô bạn đã giải hết những đề Cambridge có trên trang web Study4. Đối với kỹ năng Writing và Speaking, bởi vì Phương Anh vốn là người ngại giao tiếp, vì vậy cô bạn đã lựa chọn tham khảo kiến thức từ anh trai, sau đó kết hợp tập viết, tập nói và cùng nhau chỉnh sửa. 

“Lần thứ nhất mình đi thi, mình nghĩ là vì tâm lý hồi hộp nên số điểm mình nhận được là 7.5 (overall). Khi đó mình cảm thấy nếu mình vừa run vừa mất ngủ đến tận 3 giờ sáng vào ngày thi mà còn được điểm khá cao như thế, nên là, dưới sự động viên của mẹ, mình đã đăng ký thi tiếp.”

CHẶNG HÀNH TRÌNH 456 NGÀY ĐÃ CÓ NHỮNG BÍ QUYẾT GÌ?

“Bố mẹ thường bảo mình luyện thi IELTS cứ như dạo chơi, vì trong 15 tháng “ăn ngủ nghỉ” với IELTS, mình chỉ ôn tập với cường độ cao khoảng 5 tháng. Và 10 tháng còn lại mình thường chỉ xem các video tiếng Anh về động vật và các chương trình như Master Chef; đọc các bài báo được viết bằng tiếng Anh về những điều kỳ thú, bí ẩn trên thế giới. Ngoài ra mình cũng theo dõi những trang mạng xã hội trên Facebook và Instagram sử dụng tiếng Anh dựa trên sở thích của bản thân”

Ngoài những bí quyết “nằm lòng” trên, Phương Anh cũng bày tỏ lời cảm ơn của mình đối với bố mẹ vì đã  đưa cô bạn vào một khuôn khổ học tập (kể cả đi du lịch Đà Lạt mà cũng phải ngồi học IELTS online). Việc tiếp xúc nhiều với tiếng Anh với cường độ thường xuyên cũng chính là lý do giúp Phương Anh đạt được thành tựu hiện tại. 

Tựu trung, cô bạn tự nhận xét rằng bí quyết học tiếng Anh của bản thân không có gì đặc biệt ngoài việc chăm chỉ, tiếp xúc nhiều và giữ kỷ luật cho chính mình. Bên cạnh đó cũng phải kể đến sự giúp đỡ và ủng hộ hết sức của bố mẹ và hai anh trai. 

CHẶNG HÀNH TRÌNH 456 NGÀY ĐÃ GẶP KHÓ KHĂN Ở ĐÂU?

Khi được hỏi về sự khó khăn trong việc lĩnh hội 4 kỹ năng thì Phương Anh đã chia sẻ: “Trong 4 kỹ năng, mình cảm thấy Speaking (nói) là khó nhất, vì đây là kỹ năng yêu cầu mình cần sự bình tĩnh và có tự tin khi bước vào phòng thi, mà mình thì khá run khi nói chuyện với người lạ nên hay lắp bắp khi thi, dẫn tới phần trình bày của mình không được mạch lạc cho lắm… Mình đã khắc phục bằng cách tập Speaking cùng với anh trai một cách nghiêm túc để quen với không khí khi thi. Ngoài ra, mình cũng tận dụng, tranh thủ đối thoại với các giáo viên nước ngoài trong trường THPT FPT để học hỏi thêm về cách nói sao cho tự tin.”

“TÔI TÀI GIỎI, BẠN CŨNG THẾ” – CÙNG PHƯƠNG ANH THỰC CHIẾN & CHINH PHỤC OVERALL IELTS

Với thành tựu hiện tại, Phương Anh đã trải qua những tháng ngày chăm chỉ học tập và chắc hẳn cô nàng cũng “đúc kết” nên rất nhiều bí quyết, kinh nghiệm cho chặng đường bản thân vừa đi qua. 

Và với mong muốn kết nối đến nhiều bạn trẻ có nguyện vọng chinh phục điểm số cao trên cuộc chiến mang tên chứng chỉ Ielts , hiện nay Phương Anh đang triển khai một dự án mini “Nhận test trình độ IELTS với mức giá 50K/lần cho những bạn có mục tiêu từ 5.0 đến 6.5. Dành cho những bạn có mục tiêu cao hơn, với 30K, bạn sẽ nhận được một file PDF bao gồm những cách học, tips khi ôn luyện & đi thi, v.v.. để đạt được điểm cao được biên soạn độc quyền dựa trên chính kinh nghiệm học và thực chiến khi thi của mình.”

LỜI NHẮN GỬI TỪ VŨ PHƯƠNG ANH – CHIẾN THẦN 8.0 IELTS

“8.0 IELTS với mình là cả một hành trình dài với rất nhiều những phút trước buổi học online chỉ mong hôm đấy được nghỉ; những lời than vãn sao đang nghỉ Tết, nghỉ lễ Quốc khánh mà mẹ vẫn bảo làm test, luyện tập đi; những tối ngồi tập nói mỏi cả miệng; những giờ làm bài Reading dài dằng dặc và cả những tiếng trống ngực nghe rõ mồn một bên tai trước khi vào phòng thi.”

“Nhưng mà nếu bạn có mong muốn, có chăm chỉ, có cố gắng thì một ngày nào đó, mục tiêu tưởng như xa vời vào ngày thứ nhất có thể thành hiện thực vào ngày thứ 456, như trường hợp của mình :)).”


Ngoài ra, cô bạn Phương Anh còn sở hữu một kênh TikTok khá xịn và đang yêu mang tên @emjaysdrawing – đây là nơi Phương Anh chia sẻ một số tip cũng như vài cách để học IELTS dựa theo kinh nghiệm của bản thân. Cùng với đó, tại tài khoản TikTok này, Phương Anh cũng đăng tải những bức tranh doodle, mẩu truyện nhỏ về hai bé mèo Mí và Mào do chính cô bạn phác thảo.

Tin cùng chuyên mục