THPT FPT Đà Nẵng đổi mới phương thức tuyển sinh vào lớp 10

22/05/2023

Chỉ tiêu vào lớp 10 hạn chế, áp lực thi cử tăng cao, học sinh lớp 9 đang phải căng sức lựa chọn trường cấp 3 phù hợp. Để giảm tải tối đa áp lực thi cử cho học sinh, THPT FPT Đà Nẵng đã linh hoạt, đổi mới phương thức tuyển sinh, đưa thêm nhiều lựa chọn hơn cho phụ huynh và học sinh. Năm học 2023 – 2024, THPT FPT Đà Nẵng dự kiến tuyển 700 chỉ tiêu vào lớp 10.

DM_20230522155342_001

1. Áp dụng hình thức xét tuyển thay cho thi tuyển

Điểm khác biệt rõ ràng nhất là trường THPT FPT Đà Nẵng không còn áp dụng thi đầu vào. Thay vào đó thí sinh có thể lựa chọn một trong ba hình thức xét tuyển: Xét học bạ bậc THCS hoặc căn cứ theo điểm thi vào lớp 10 do các Sở GD&ĐT địa phương tổ chức; Ngoài ra, những học sinh đạt 3,5 năm học sinh giỏi, hoặc có thành tích cao trong các cuộc thi học sinh giỏi, các cuộc thi khoa học kĩ thuật, năng khiếu… cũng được ưu tiên xét tuyển thẳng vào lớp 10. Học sinh phải đảm bảo yêu cầu về xếp loại hạnh kiểm tất cả các năm học bậc THCS đạt từ loại Khá trở lên.

Đối với trường hợp xét học bạ THCS, thí sinh cần đảm bảo yêu cầu về học lực, cụ thểTổng điểm trung bình học kỳ môn Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ xét ở 3 học kỳ liên tiếp trong năm học lớp 8 và lớp 9 (Học kỳ I, học kỳ II lớp 8 và học kỳ I lớp 9 hoặc học kỳ II lớp 8 và học kỳ I, học kỳ II lớp 9) đạt từ 52 điểm trở lên

Đối với trường hợp xét điểm thi vào lớp 10: Nhà trường căn cứ vào điểm 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ trong kỳ thi vào lớp 10 do Sở GD&ĐT địa phương tổ chức để xét tuyển. Điểm trung bình mỗi môn thi đạt 7.5 điểm trở lên.

Cơ hội nhận học bổng giá trị cao: Học sinh cũng có cơ hội nhận các suất học bổng 100%, 70%, 50%, 30% học phí trong 3 năm học tại trường, giá trị cao nhất lên tới hơn 168 triệu đồng. Tùy theo thành tích học tập, học sinh sẽ được cấp thẳng học bổng hoặc tham gia xét cấp học bổng theo quy định của THPT FPT Đà Nẵng.

DM_20230522155340_001

Thí sinh tham gia thi học bổng tại trường THPT FPT Đà Nẵng

Ngày 23/4/2023, trường cũng đã tổ chức thi học bổng thu hút hơn 200 học sinh lớp 9 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận tham gia. Với hình thức thi sáng tạo, thí sinh được thử thách với đề thi toán tư duy logic và bài luận thực tiễn.

Chia sẻ về kỳ thi năm nay, bạn Huỳnh Thị Quỳnh Như (Học sinh lớp 9/5 trường THCS Phan Châu Trinh – Quảng Nam) cho biết:

“Em thấy đề thi toán tư duy năm nay khá là khó, các câu hỏi có trong bài yêu cầu sự tính toán tỉ mỉ vì các đáp án gần giống nhau. Còn về đề thi viết luận thì em lại làm tốt hơn, em nghĩ chỉ cần trình bày rõ những giá trị của bản thân dựa trên những gì thực tế nhất thì sẽ có khả năng đạt được điểm cao”.

2. Nhiều thông tin, nhiều lựa chọn hơn cho phụ huynh và học sinh

Bên cạnh đó, các hội thảo”Định hướng chương trình giáo dục phổ thông 2018” giúp cung cấp thông tin cụ thể về chương trình học tập từ lớp 10 tại THPT FPT Đà Nẵng. Từ đó, hỗ trợ phụ huynh và học sinh có những định hướng lựa chọn tổ hợp môn học phù hợp với bản thân trong 3 năm cấp 3 tại Trường THPT FPT Đà Nẵng.

DM_20230522155339_001

Giáo viên, học sinh chia sẻ về chương trình học khác biệt tại THPT FPT

Bên cạnh nội dung về những đổi mới và phương án lựa chọn các tổ hợp môn phù hợp cho học sinh giai đoạn bước vào lớp 10 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, phụ huynh và học sinh cũng hiểu rõ hơn những khác biệt về phương pháp dạy và học tại Trường. Đây là những thông tin quan trọng mà phụ huynh, học sinh thực sự quan tâm và cần thiết phải hiểu đúng để có lựa chọn đúng cho định hướng tương lai của học sinh.

DM_20230522155338_001

Phụ huynh đặt câu hỏi thắc mắc liên quan đến các tổ hợp môn cần lựa chọn

Những thông tin rất hữu ích tại buổi hội thảo đã phần nào giải đáp được những thắc mắc cho các bậc bố mẹ trong quá trình lựa chọn những điều đúng đắn và phù hợp cho học sinh, giải đáp và làm rõ, gỡ được mắt xích mà hầu hết bậc cha mẹ nào có con đang trong giai đoạn chuyển cấp cũng gặp phải.

Năm học 2023 – 2024, THPT FPT Đà Nẵng tổ chức tuyển sinh 700 chỉ tiêu vào lớp 10 theo mô hình nội trú toàn phần. Theo đó, các học sinh sẽ ở lại trường tất cả các ngày trong tuần, sinh hoạt, rèn luyện và được quản lý theo “Chương trình nội trú” của trường. Với cách thức xét tuyển linh hoạt, giảm tối đa áp lực thi cử cho phụ huynh và học sinh lớp 9.

Phụ huynh, học sinh có thể đăng ký thông tin xét tuyển online tại website nhà trường.

– Fanpage: FPT Schools – Hệ thống Trường Phổ thông FPT

– Website: https://fschool.fpt.edu.vn/